top of page
  • Ảnh của tác giảY Nhu

Cô Tôn Nữ Thị Ninh: Quyền năng của phái đẹp


Tinh tế, nhẹ nhàng, mang khí chất và phong thái quý phái của một nhà ngoại giao. Đó là cảm nhận của riêng tôi khi lần đầu gặp cô Tôn Nữ Thị Ninh.Khi còn học ở Học viện Ngoại giao, thỉnh thoảng tôi có được tham dự những buổi giảng của cô Ninh. "Thỉnh thoảng" vì lịch làm việc của cô rất bận, nhưng cô luôn ưu tiên trong việc gặp gỡ thế hệ ngoại giao trẻ, như cô chia sẻ. Sáng nay dọn nhà, tôi vô tình đọc được những dòng ghi chép của mình trong cuốn sổ tay, sau những lần gặp gỡ với cô Ninh.


Bài học ngoại giao đầu tiên tôi được học từ cô Ninh chính là “Linh hoạt và mềm dẻo”. Nói đến ngoại giao tức nói đến "sức mạnh mềm", "quyền lực mềm", làm sao để đạt được lợi ích quốc gia trên thế đàm phán đang có, làm sao để luôn "thêm bạn bớt thù" mà vẫn giữ được giá trị cốt lõi của mình. Bài học về “Nhu và cương” trong cuộc đời làm ngoại giao của cô đã được truyền tải giúp thế hệ lãnh đạo nữ như chúng tôi hiểu được quyền năng của phái đẹp (quyền năng chứ không phải quyền lực, quyền lực thường đến từ bên ngoài và từ sự ép buộc, khiên cưỡng, còn quyền năng là sự phát huy khả năng, sức mạnh bên trong của mình). Quyền lực càng có giá trị khi mình sử dụng ít. Quyền năng mềm là thần thái của chính bạn. Khi bạn không cần ra lệnh mà khiến người khác cảm thấy thuyết phục, bạn có quyền năng. Trong quan hệ ngoại giao (public diplomacy), việc chinh phục một nhóm công chúng cũng đến từ quyền năng, từ thực chất, gốc rễ của bản lĩnh quốc gia.


Về giá trị và thế mạnh của mình trong giao tiếp:

Bạn cần xác định được đối tác, đối phương đang ngồi trước mình là ai, họ cần gì, thích gì? Họ muốn gì từ mình. Khái niệm lợi ích trong giao tiếp sẽ được xác định nhanh qua kinh nghiệm giao tiếp và trải nghiệm cuộc sống. Giao tiếp và đàm phán sẽ thuận lợi khi bạn thực sự hiểu và đi sâu và nhóm công chúng mà bạn đang hướng tới.


Ngoài ra, khả năng hài hước chính là một tài năng. Bạn phải rất tự tin mới có thể hài hước trong đàm phán, để làm được điều này, bạn phải thực sự giỏi về ngôn ngữ. Trong các cuộc đàm phán căng thẳng, khả năng hoài hước là một món quà tuyệt vời.

Trong giao tiếp cần kết hợp cả IQ (kiến thức, hiểu biết) và EQ (sự thấu hiểu và cảm thông) thì mới được được hiệu quả.


Tôi luôn biết ơn những cơ duyên cuộc đời đã cho tôi cơ hội được gặp gỡ và làm việc cùng những người tài năng và đức độ, để tôi không ngừng rèn luyện bản thân.


11 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page