top of page
  • Ảnh của tác giảY Nhu

Tôi nghĩ về Bình đẳng giới

Tôi sinh ra trong gia đình toàn chị em gái, lúc còn trong vòng tay cha mẹ, một chút khái niệm về bình đẳng giới hay nữ quyền tôi cũng hoàn toàn không biết tới, vì cả nhà tôi hầu như không ai nhắc hay thảo luận về chủ đề này. Suốt quãng thời gian tôi sống cùng gia đình, TÌNH YÊU là thứ quan trọng nhất mà mọi người quan tâm.


Ảnh: https://healthlegal.com.au/current-news/gender-equality-laws-commence-victoria/

Ba tôi thì hẳn là làm "hư" các con gái (theo lời mẹ), vì luôn khuyến khích "học võ nha con, học Judo đó, vừa khỏe vừa hay" (sau này tôi mới biết Judo hay ở chỗ là môn vật dựa vào thế đứng và sự vận dụng khéo léo chứ không phải sức mạnh cơ bắp), hay "học sinh giỏi rồi thì không nhất thiết phải nấu ăn giỏi nếu con không muốn tự mình đuợc ăn món ngon mình nấu, hãy làm những gì mình thấy vui nha con". "Nguy hiểm" hơn là Ba luôn mở cửa cho mọi ý kiến khác, và nếu tranh luận như là muối của đất như ai đó nói thì ở nhà tôi, tranh luận là thứ nước hàn caramel không thể thiếu trong món cá kho tộ mẹ nấu. Tôi thấy GIA ĐÌNH là nơi đầu tiên có ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ và hành xử của một người về Bình đẳng rồi Bình đẳng giới. Mấy năm đầu đi làm, tôi đã gặp nhiều khó khăn khi luôn có "ý kiến khác" và thẳng thắn trình bày với các sếp cả nam lẫn nữ. Nhưng sau vài năm và qua quá trình làm việc với nhiều người sếp thì cuối cùng tôi cũng bắt đầu học được cách hiểu thế đứng và vận dụng khéo léo như môn Judo mà Ba tôi luôn khuyến khích tôi học từ nhỏ, nhưng tôi không vật ai cả, thật đó, khi một người biết khi nào cần tranh luận và khi nào nên im lặng, họ thật sự hàn gắn được những sự bất đồng và cùng thăng hoa trong công việc. Tôi thấy sự học hỏi để vươn lên trong CÔNG VIỆC là sự thực hành bình đẳng giới tốt nhất. Tôi thích thêu thùa, may vá, hát Dạ cổ hoài lang, còn thằng bạn thân của tôi thích đua xe công thức 1, và chúng tôi gặp nhau có thể nói hàng giờ về ông vua Henry VIII, về cái quán wishky bar mới mở ở phố đi bộ có bạn bartender (nhân viên pha chế) quá dễ thương. Quan trọng là tôi không ra đường đua ngồi thêu và bạn tôi không đua xe ở trong nhà. Tôi thấy SỰ PHÙ HỢP trong cuộc sống thực sự đem lại giá trị cho cả nam và nữ. Và đây là quan điểm về bình đẳng giới mà tôi thích nhất:

“A woman is human. She is not better, wiser, stronger, more intelligent, more creative, or more responsible than a man. Likewise, she is never less. Equality is a given. A woman is human.” ― Vera Nazarian, The Perpetual Calendar of Inspiration

Phụ nữ là con người. Cổ không thông minh hơn, khoẻ hơn, sáng tạo hơn, có trách nhiệm hơn một người đàn ông. Và cổ cũng không kém hơn đàn ông những điều này. Bình đẳng là điều tất yếu thôi. Phụ nữ là con người. Cuối cùng, như lời một bài hát mà tôi thường ngân nga mỗi khi được hỏi quan điểm của tôi về bình đẳng giới: "quan trọng vẫn là thần thái, quan trọng khi là con gái, bao giờ YÊU THÌ LUÔN ĐÚNG, chẳng bao giờ thấy sai”.


Chúc những người phụ nữ chúng ta luôn được yêu trong mọi ngày.

11 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Uống - Vang

Comments


bottom of page